Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

TRUNG TÂM THÔNG TIN

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017
Media

EVN tạo bệ phóng cho kinh tế xã hội Việt Nam vươn xa

08/01/2021

Với 66 năm phát triển và trưởng thành, ngành điện Việt Nam mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là nòng cốt, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, tạo bệ phóng vững chắc cho con tàu kinh tế Việt Nam bay cao, vươn xa trên bước đường hội nhập.

EVN tạo nền tảng cho kinh tế xã hội phát triển

Ánh sáng điện đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm vào cuối thế kỷ XIX, chủ yếu phục vụ cho người Pháp, nhưng phải gần 50 năm sau, Việt Nam mới chính thức tiếp quản. Và ngày truyền thống của ngành điện cách mạng Việt Nam bắt đầu vào thời điểm ngày 21/12/1954, giữa bộn bề công việc sau khi tiếp quản Hà Nội, Bác Hồ kính yêu đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Người đã căn dặn: "...Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa...”.

Trải qua 66 năm, thực hiện lời dạy của Bác, cán bộ công nhân ngành Điện đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tiếp quản, phục hồi rồi xây dựng mới các nhà máy, đường dây tải điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước. Hạ tầng lưới điện đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại ở cả 3 khâu phát điện, truyền tải và phân phối kinh doanh điện. Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết, tổng công suất nguồn điện tính đến hết năm 2020 đã đạt trên 60.000MW xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 trên thế giới. Cơ cấu nguồn điện gồm đủ các loại hình thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, tuabin khí, đặc biệt năng lượng tái tạo đã chiếm tỷ trọng cao trong hệ thống.

Hệ thống điện quốc gia đã vươn tỏa tới mọi miền đất nước, có kết nối khu vực Đường dây siêu cao áp 500kV Bắc - Nam, “xương sống” của hệ thống điện Việt Nam đã được bổ sung thêm mạch thứ 3; lưới điện tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam được kết nối mạch vòng đảm bảo cung cấp điện an toàn và tin cậy. EVN cũng đã kéo điện lưới quốc gia cho 100% số xã, 99,3% hộ dân nông thôn, vượt các mục tiêu của Đảng và Chính phủ giao, cao hơn nhiều nước có thu nhập quốc dân cao hơn nước ta, góp phần hoàn thành Chương trình điện khí hóa nông thôn, giúp xoá đói giảm nghèo, mang lại diện mạo mới cho khu vực nông thôn, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo.

Theo ông Trần Đình Nhân, trong 10 năm qua, EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục. Với điện thương phẩm tăng trưởng bình quân 9,7%/năm, năm 2020 đạt 215 tỷ kWh, mức sử dụng điện bình quân đạt hơn 2.200kWh/người/năm.

EVN đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ trực tuyến và đã kết nối cổng dịch vụ công quốc gia, tăng tính công khai, minh bạch và tạo mọi thuận lợi cho khách hàng. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, trong vòng 6 năm qua, đã tăng 129 bậc, vươn lên vị trí 27/190 Quốc gia, vùng lãnh thổ và thuộc nhóm 4 nước đứng đầu khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và hiệu quả sản xuất kinh doanh đã không ngừng được cải thiện. Trong đó, tổn thất điện năng đã giảm mạnh hàng năm, đến nay xuống dưới 6,5% (đứng thứ 3 khu vực ASEAN), tiệm cận mức tổn thất điện năng của các nước phát triển. Độ tin cậy cung cấp điện cũng đã cải thiện nhanh, thời gian mất điện trung bình chỉ còn dưới 400 phút/năm. Nguồn vốn Nhà nước giao luôn được bảo tồn và phát triển, tổng tài sản đến nay đạt 718 ngàn tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với 2010. EVN đã thực hiện nhanh quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, hoàn thành thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc tạo dựng thị trường điện cạnh tranh theo 3 lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, trong những năm qua, EVN đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa hoc công nghệ vào tất cả lĩnh vực và hiện đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực thông qua ứng dụng các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Xác định, con người là yếu tố quan trọng, EVN đã không ngừng chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đến nay, toàn tập đoàn có 55 tiến sĩ, hơn 4.900 thạc sĩ, hơn 45.000 kỹ sư, cử nhân. Đội ngũ cán bộ, người lao động đã làm chủ được các công nghệ tiên tiến về các loại hình nhà máy điện và truyền tải, tự động điều khiển, viễn thông, công nghệ thông tin… mà không còn phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài. Nhiều công trình nguồn và lưới điện quy mô lớn, phức tạp đã được đội ngũ cán bộ, kỹ sư trong nước đảm nhận thiết kế và tổ chức quản lý thi công, tiêu biểu như các Nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu, các đường dây, trạm biến áp siêu cao áp 500kV.

Ngoài nhiệm vụ chính, giai đoạn 2011 - 2020, EVN đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhiều trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, tham gia các chương trình xoá đói giảm nghèo tại các địa phương, với tổng số tiền đóng góp hơn 2.800 tỷ đồng.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được nhiều năm qua, Tập đoàn EVN và các đơn vị đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó đáng kể là toàn Tập đoàn đã được tặng thưởng 69 huân chương Độc lập hạng I, II, III; 26 tập thể và 9 cá nhân đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ. EVN cũng đã 2 lần được tặng Huân chương HCM và 1 lần được Huân chương Sao Vàng. Và trong lần kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống mới đây, EVN đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Đất nước đang bước sang một trang mới, việc cung cấp điện vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo EVN cam kết sẽ kế thừa các truyền thống tốt đẹp của ngành, sẽ phát huy những thành quả mà bao thế hệ đi trước đã gây dựng nên, sẽ nỗ lực phấn đấu quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức để đưa ngành Điện Việt Nam phát triển vững mạnh toàn diện, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Có thể nói, trong bất cứ hoàn cảnh lịch sử nào, EVN luôn giữ dòng điện không bao giờ tắt, thực hiện sứ mệnh “điện đi trước một bước”, đảm bảo cung cấp đủ điện cho mọi nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và quan trọng hơn để thắp sáng niềm tin, tạo bệ phóng quan trọng để đất nước đi lên trong quá trình hội nhập toàn cầu.

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này