Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

TRUNG TÂM THÔNG TIN

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017
Media

Ủy ban luôn đồng hành, hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

22/09/2020

CMSC Sáng 22/9, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) về một số nội dung liên quan đến Đề án tái cơ cấu VRG đến năm 2025; tiến độ quyết toán cổ phần hóa, công tác thoái vốn, việc ứng dụng công nghệ thông tin góp phần xây dựng chính phủ điện tử và kết nối với Ủy ban và tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 của Tập đoàn.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Văn phòng và Trung tâm Thông tin. Về phía Tập đoàn Công nghiệp Cao su có ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), ông Huỳnh Văn Bảo - Tổng giám đốc, các Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc và lãnh đạo các Ban, đơn vị của VRG.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tập trung tái cơ cấu, thoái vốn, sắp xếp lại doanh nghiệp

Báo cáo tại buổi làm việc ông Huỳnh Văn Bảo - Tổng giám đốc VRG cho biết: Đề án tái cơ cấu tập đoàn đến năm 2025 xác định cơ cấu lại tỷ trọng ngành nghề kinh doanh. Giảm diện tích cao su, duy trì ổn định khoảng từ 300.000 đến 320.000 ha vào năm 2025 (trong nước 185.000 đến 200.000 ha, nước ngoài khoảng 115.000 ha), nhưng vẫn bảo đảm sản lượng khai thác trên 400.000 tấn (tăng 30% so với hiện nay). Do thực trạng cung cầu và giá bán khó có khả năng cải thiện trong những năm tới, hiệu quả cây cao su khá thấp nếu so với cây ăn quả (doanh thu khoảng 400 triệu đồng, lợi nhuận tối thiểu 50 triệu đồng/ha/năm) hoặc phát triển khu công nghiệp (lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng/ha). Dự kiến kế hoạch chuyển đổi cây trồng khoảng 40.000 ha, chuyển mục đích sử dụng đất 40.000 ha (trong đó phát triển khu công nghiệp đến 2025 khoảng 15.000 ha).

Cùng với đó, Tập đoàn dự kiến tăng quy mô ngành công nghiệp cao su qua xem xét việc tham gia đầu tư vào các nhà máy sản xuất săm, lốp xe theo hình thức mua bán, sáp nhập (M&A) của các công ty đã có thương hiệu đang hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Các thương hiệu này nếu thuộc VRG sẽ giúp khép kín chuỗi giá trị sản phẩm cao su và là nòng cốt để tiếp tục phát triển sản phẩm săm, lốp của Tập đoàn trong tương lai.

Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Cao su Huỳnh Văn Bảo báo cáo về tình hình hoạt động của VRG

Bên cạnh đó, VRG cũng thực hiện sáp nhập các một số đơn vị thành viên, nhằm giải quyết các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hiệu quả kém; được thực hiện theo hình thức sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ vào doanh nghiệp lớn, hoặc các doanh nghiệp nhỏ sáp nhập vào nhau để có quy mô phù hợp để giảm đầu mối, tăng hiệu quả hoạt động. Đối với doanh nghiệp bị sáp nhập chỉ hoạt động theo hình thức là Nông trường/Tổ sản xuất để cắt giảm chi phí gián tiếp nhằm giảm chi phí đầu tư, chi phí hoạt động. Trường hợp đặc biệt mới hoạt động là chi nhánh của công ty nhận sáp nhập.

Về thoái vốn, VRG xác định sẽ thoái vốn ở các đơn vị có Tập đoàn và công ty thành viên cùng là cổ đông nhằm bảo đảm quy định của Luật Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và Luật Doanh nghiệp. Hình thức thoái vốn thông qua bán cổ phần rộng rãi cũng giúp tăng tính minh bạch cho công ty, thu hút được nguồn lực về quản trị, bổ sung danh mục công ty cao su trên sàn giao dịch chứng khoán. Việc thoái vốn giúp thu hồi vốn sớm, cân đối nguồn vốn đầu tư cho việc tái cơ cấu nguồn vốn, đầu tư vào những dự án có hiệu quả cao hơn để bảo đảm tốc độ tăng trưởng của Tập đoàn trong trung và dài hạn. Việc thoái vốn thực chất là chuyển dịch dòng vốn từ lĩnh vực hiệu quả thấp sang lĩnh vực có hiệu quả cao hơn, là nền tảng để tạo hiệu quả cho giai đoạn tiếp theo.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, Tập đoàn xây dựng kỹ lưỡng và theo chiều hướng tích cực, có tăng trưởng so với năm 2019, trình Ủy ban thỏa thuận và Đại hội đồng cổ đông đã thông qua. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Giãn cách xã hội trong thời gian dài nên các công ty không thể tổ chức sản xuất dẫn tới sản lượng khai thác mủ cao su giảm so với cùng kỳ, giá bán mủ cao su; giá gỗ củi cao su thanh lý cũng giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm trước… Tập đoàn đã tích cực và chủ động thực hiện nhiều giải pháp mạnh và có hiệu quả trong việc gia tăng tối đa nguồn thu, tiếp tục tiết giảm tối đa chi phí; tăng cường quản lý, giám sát, gia tăng tối đa kết quả, nguồn thu từ hoạt động của Công ty mẹ – Tập đoàn; các công ty, đơn vị do Tập đoàn đầu tư vốn, nhằm đạt lợi nhuận cao nhất có thể.

Tập đoàn luôn bám sát và thực hiện theo chủ trương, kế hoạch của Chính phủ và UBQLV đề ra trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và kết nối với Ủy ban. Trong thời gian vừa qua, Tập đoàn luôn đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh trong toàn Tập đoàn. Trong đó, Tập đoàn đã xây dựng Hệ thống Quản lý Văn bản điều hành đã triển khai áp dụng từ năm 2014 đến nay cho khoảng 60 đơn vị thành viên đang hoạt động rất hiệu quả và đây là nền tảng để phát triển Hệ thống Văn phòng điện tử theo chủ trương của Chính phủ và Ủy ban. Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh trong toàn Tập đoàn.

Kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc khó khăn

Đối với một số vấn đề vướng mắc, cần tháo gỡ, hỗ trợ để Tập đoàn vượt khó, ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT VRG cho biết: Trong dự kiến kế hoạch chuyển đổi chuyển mục đích sử dụng đất 40.000 ha, Tập đoàn dự kiến đến năm 2025 sẽ phát triển khoảng 15.000 ha khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay khi chuyển đổi phát triển Khu công nghiệp bị vướng Nghị quyết 60 của Quốc Hội, Tập đoàn kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khi các công ty cao su đủ năng lực thực hiện dự án, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo tinh thần Điều 57, 58, 59 của Luật Đất đai 2013. Kiến nghị này cũng phù hợp với tinh thần khoản 4, Điều 29 Luật đầu tư số 61/2020/QH14 có hiệu lực từ 01/1/2021. Đây là cơ chế rất quan trọng, nếu không thực hiện được cơ chế này thì Tập đoàn sẽ mất nguồn lực để tăng trưởng rất lớn, tiền đền bù theo quy định hiện hành không đủ nguồn để tái đầu tư vào lĩnh vực khác để không làm giảm doanh thu, lợi nhuận và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch HĐTQ Tập đoàn công nghiệp Cao su Trần Ngọc Thuận nêu một số đề xuất, kiến nghị

Trước tình hình giá cao su thấp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các công ty cao su có quy mô nhỏ, vườn cây mới đưa vào khai thác, nợ vay lớn. Để hỗ trợ, Tập đoàn kiến nghị cho phép sử dụng một phần lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty mẹ – Tập đoàn (khoảng từ 3% – 5%) hình thành nên quỹ tập trung (nằm trong quỹ đầu tư phát triển, khi quỹ có số dư bằng 1% vốn điều lệ Tập đoàn thì sẽ ngưng trích) nhằm mục đích hỗ trợ không hoàn lại các doanh nghiệp trong vùng cao su thông qua việc hỗ trợ thu nhập cho người lao động, các hoạt động an sinh xã hội, công tác an ninh quốc phòng, công tác khắc phục thiên tai cho các công ty của Tập đoàn, đặc biệt là các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn khó khăn.

Về thoái vốn tại 5 công ty thủy điện, Tập đoàn đã thực hiện việc chào bán trọn lô cổ phần tại cả 5 công ty thủy điện. Căn cứ vào Hồ sơ chào bán, Công ty CP Thủy điện Đắk R’Tíh  là nhà đầu tư có giá chào giá cao nhất, được lựa chọn; hai bên đã ký kết hợp đồng, nhà đầu tư cũng đã chuyển tiền đặt cọc. Tuy nhiên, Tập đoàn chưa thực hiện được việc chuyển nhượng cổ phần do chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Hiện nay, Nghị định số 32/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 của Chính phủ đã bãi bỏ Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg của Chính phủ và chưa quy định rõ về việc xử lý chuyển tiếp những trường hợp đang thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng vốn như của Tập đoàn nên nội dung này vẫn đang trong quá trình báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Nghiên cứu Khoa học & sản xuất thực nghiệm Cao su Việt Xô (Liên doanh Visorutex), để đảm bảo quyền lợi của Tập đoàn cũng như của phía Việt Nam, VRG đề xuất phương án giao trả vườn cây, chấm dứt hoạt động của Liên doanh Visorutex và đề nghị Ủy ban chủ trì phối hợp với các bộ ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ông Nguyễn Quế Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Nông nghiệp đánh giá: Sau khi được chuyển giao về Ủy ban, Tập đoàn Cao su luôn chủ động báo cáo Ủy ban về tình hình sản xuất kinh doanh, đề án tái cơ cấu và đặc biệt là các vướng mắc, khó khăn. Theo ông Dương, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, Tập đoàn đã chủ động xây dựng từ đầu năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, so với kế hoạch chỉ đạt 60-70%, nếu không có nguồn tài chính bổ sung thì chỉ tiêu về cổ tức, lợi nhuận nhiều khả năng sẽ khó đạt được. Khó khăn của Tập đoàn hiện nay là vấn đề giải phóng nguồn lực đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng sang khu công nghiệp trong đề án tái cơ cấu chủ yếu liên quan tới Nghị quyết 60 của Quốc hội và Luật Đất đai nên Ủy ban sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Quốc hội để tháo gỡ cho Tập đoàn.

Đánh giá về  đề án tái cơ cấu đến năm 2025 do Tập đoàn xây dựng, ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cho rằng, đề án phù hợp với mô hình Công ty Cổ phần và thực tiễn ngành Cao su trong giai đoạn hiện nay. Về thoái vốn tại 5 công ty thủy điện, ông Phạm Tuấn Anh đề nghị Tập đoàn xử lý dứt điểm, không để thất thoát vốn nhà nước. Về Liên doanh Visorutex, Tập đoàn cần phối hợp Ủy ban trình Chính phủ Việt Nam đồng ý sau đó qua kênh ngoại giao trao đổi để Chính phủ Nga đồng ý. Phải có sự chấp thuận của hai bên Chính phủ về thống nhất giải thể thì hội đồng liên doanh, sau đó trên cơ sở nghị định thư của hai bên thống nhất giải thể thì Hội đồng liên doanh ra nghị quyết giải thể sau đó mới tiếp tục các bước.

Đối với kiến nghị hình thành quỹ tập trung, bà Đặng Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ cho biết, theo quy định tại Nghị định số 53/2016 quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước thì công ty cổ phần chỉ có quỹ về khen thưởng phúc lợi người lao động và quỹ thưởng người quản lý công ty nên cần kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất này. Còn về thoái vốn tại 5 công ty thủy điện, vụ việc xử lý đã diễn ra từ lâu, khi Ủy ban tiếp nhận Tập đoàn từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, Ủy ban đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan để cùng Tập đoàn xử lý việc này.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đề nghị Tập đoàn Cao su sớm phối hợp với Vụ Nông nghiệp, Vụ Tổ chức cán bộ để xây dựng quy chế quản lý người đại diện vốn tại doanh nghiệp, trình Ủy ban phê duyệt. Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cũng lưu ý một số vấn đề về kiện toàn nhân sự cấp cao của Tập đoàn trong thời gian tới.

Đối với công tác ứng dụng CNTT, kết nối trục liên thông văn bản của Ủy ban, ông Đỗ Hữu Huy - Chánh Văn phòng Ủy ban và ông Trần Công Hòa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin đều đánh giá cao Tập đoàn Cao su đã phối hợp tích cực các Văn phòng và Trung tâm Thông tin triển khai xây dựng Chính phủ điện tử cũng như gửi nhận văn bản điện tử, giảm thời gian lưu thông văn bản và tiết kiệm chi phí hành chính.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh chia sẻ và đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn vượt khó khăn trong năm 2020. Do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhu cầu về cao su trên thị trường giảm sút, chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh khả năng không đạt kế hoạch. Vì vậy, VRG cần bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh, phối hợp với Vụ Nông nghiệp xây dựng kế hoạch 5 năm tới, đảm bảo mục tiêu bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban cũng cho rằng, phần lớn đề xuất của VRG liên quan tới cơ chế, chính sách, pháp luật. Do đó, Ủy ban sẽ phân loại, nếu trong phạm vi giải quyết sẽ tích cực đôn đốc các Vụ chức năng xử lý. Nếu ở cấp cao hơn, sẽ phối hợp, trình lên Chính phủ, Quốc hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh: Năm 2020 là một năm rất khó khăn đối với các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu vốn nói riêng trong đó có Tập đoàn Cao su Việt Nam bởi những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Từ nay đến hết 2020, Tập đoàn cần tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý, quản trị điều hành, tiết giảm chi phí để phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh 2020 đã được Ủy ban giao cho người đại diện vốn và đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 thông qua.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận buổi làm việc

Trong giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn những năm tiếp theo, Tập đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng. Việc sáp nhập doanh nghiệp theo kiến nghị của Tập đoàn là hết sức cần thiết. Tập đoàn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng nguồn nguyên liệu phát triển sản phẩm công nghiệp. Ủy ban sẽ sát cánh, đồng hành hỗ trợ Tập đoàn, là cầu nối với Chính phủ, Bộ, ngành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách.

PV

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này