Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

TRUNG TÂM THÔNG TIN

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017
Media

VRG đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ kép ứng phó với Covid-19

04/05/2020

Dịch bệnh Covid – 19 tác động tới tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành cao su, từ cao su thiên nhiên, sản phẩm công nghiệp cao su, sản xuất gỗ đến khu công nghiệp. Chính vì vậy, các đơn vị đang tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa phòng chống dịch, vừa duy trì, ổn định sản xuất và phát triển kinh doanh.

Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid – 19

Hiện nay, do tình hình cách ly xã hội và hạn chế di chuyển của các nước tiêu thụ cao su thiên nhiên (Trung Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ…), hầu hết các nhà máy sản xuất lốp xe đều thông báo tạm ngưng hoạt động, các cửa khẩu nhập khẩu cũng bị hạn chế. Ông Võ Hoàng An – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Cao su VN (VRA), thông tin: “Theo phản ánh của các công ty cao su, do tác động của dịch Covid-19, các đơn hàng xuất khẩu cao su thiên nhiên trong quý I/2020 đã giảm hơn 30%, các hợp đồng dài hạn có xu hướng tạm hoãn nhận hàng hoặc hủy bỏ giao kèo đã ký kết trước đó. Điều này dẫn đến lượng tồn kho trong nước tăng cao so với năm trước (từ 40 – 50%), gây phát sinh chi phí lưu kho làm tăng giá thành sản phẩm, làm doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp giảm, kéo theo thu nhập của người lao động cũng giảm từ 15 – 20%”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 lây lan ngày càng rộng, lĩnh vực sản phẩm cao su, gỗ và sản phẩm gỗ cao su Việt Nam cũng gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào như nguồn gỗ nguyên liệu, hóa chất, máy móc… nhập khẩu. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đều sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch bệnh, các doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng gặp tình trạng thiếu lực lượng lao động do lệnh cách ly hoặc doanh nghiệp cho nghỉ không lương do không có đơn hàng.

Ông Huỳnh Kim Nhựt – Chủ tịch HĐQT Cao su Phước Hòa, nhận định: “Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2020 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Đặc biệt là dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đã làm ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ cao su thiên nhiên và dầu mỏ số một thế giới, làm sụt giảm ¼ nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, đây là nhân tố kìm hãm đà tăng tiêu thụ cao su trên thị trường. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão, lũ luôn là thách thức tiềm ẩn, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, ban lãnh đạo công ty chủ động, linh hoạt xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh theo từng giai đoạn, chi tiết, cụ thể, tập trung đẩy mạnh công tác quản lý. Tích cực mở rộng thị trường, chủ động đàm phán với khách hàng truyền thống để đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu, trong đó tích cực nâng cao hợp đồng dài hạn. Công ty triển khai thực hiện nhiệm vụ kép, vừa thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại đơn vị, vừa linh hoạt xây dựng các kịch bản sản xuất, kinh doanh và các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19”.

Xây dựng các giải pháp ứng phó theo 2 kịch bản cho ngành cao su

Kết hợp với thực hiện nhiệm vụ kép, với sự hỗ trợ và hướng dẫn của VRG, các đơn vị đã xây dựng 2 kịch bản và các giải pháp ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Cao su Bình Thuận, cho biết: “Công ty đã chủ động xây dựng kịch bản và các giải pháp ứng phó với tình hình Covid-19 theo hướng dẫn của VRG, đảm bảo tổ chức thực hiện SXKD hiệu quả, đảm bảo sản lượng khai thác và thu mua đạt kế hoạch, đẩy mạnh công tác tiêu thụ; thực hiện mọi giải pháp nhằm đảm bảo thu nhập ổn định cho NLĐ…”.

Theo đó, kịch bản 1 – Dịch bệnh kéo dài đến tháng 6: Quý II là giai đoạn bắt đầu mùa vụ cao su, tình hình sẽ có khả năng xấu hơn nhiều. Nhu cầu cao su thiên nhiên chưa kịp phục hồi từ các nước tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu… càng gây áp lực lên giá bán. Tình hình giá thấp kéo dài, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn. Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm 2020 sẽ không có tín hiệu khả quan với mức tăng trưởng thấp, dự kiến sẽ giảm 30% so với năm 2019 cả về lượng và giá trị.

Kịch bản 2 – Dịch bệnh kéo dài đến tháng 12: Đây là kịch bản xấu nhất cho ngành cao su Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm 2020 sẽ không có tín hiệu khả quan với mức tăng trưởng thấp, dự kiến sẽ giảm 40% so với năm 2019 cả về lượng và giá trị.

Tranh thủ các chính sách hỗ trợ trong bối cảnh dịch

Trong tháng 3 – 4, các ban chuyên môn VRG đã ban hành các văn bản hướng dẫn các đơn vị thành viên thực hiện các chính sách hỗ trợ của các bộ ngành về cơ chế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc dưới tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp theo chủ trương Chỉ thị số 11/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Tiến Vượng - Tổng Giám đốc Cao su Phú Riềng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn công ty thực hiện đầy đủ, nhanh chóng các hồ sơ, thủ tục các chính sách hỗ trợ, như: gia hạn nộp thuê đất, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất của doanh nghiệp; lùi thời gian đóng kinh phí Công đoàn… “Để hỗ trợ các công ty thành viên, VRG tiếp tục đề nghị các bộ, ngành những chính sách ưu đãi về thuế, phí, đầu tư, lao động… để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cao su trong nước, gia tăng lượng tiêu thụ cao su thiên nhiên nội địa thay vì nhập từ nước khác. Thực hiện các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, hỗ trợ kết nối nhà sản xuất và bên tiêu thụ nhằm đa dạng hóa các thị trường xuất nhập khẩu; tích cực khai thác cơ hội của các hiệp định thương mại tự do…” – ông Vượng cho biết.

Trước hình hình dịch bệnh Covid-19, các công ty cao su kiến nghị “VRG luôn đồng hành hỗ trợ các đơn vị thành viên tập trung thực hiện nhiệm vụ kép; tăng cường trao đổi thông tin, ghi nhận ý kiến về khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị để báo cáo kịp thời đến Chính phủ và các cơ quan bộ, ngành nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu, phát triển thị trường tiêu thụ”.

Theo VRG

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này