Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

TRUNG TÂM THÔNG TIN

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017
Media

ACV và VNPT hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

19/01/2021

CMSC Chiều 18/1, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban) cùng đại diện của ACV và VNPT.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho rằng, sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ACV và VNPT có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển ổn định và bền vững của ACV. Theo ông Lại Xuân Thanh, với vai trò là doanh nghiệp chủ đạo trong ngành hàng không - ngành có nhu cầu cao về công nghệ thông tin, ACV đã và đang nỗ lực triển khai và xây dựng chiến lược chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban.

“Tôi hy vọng sau lễ ký kết này, các cơ quan liên quan và hai doanh nghiệp sẽ bắt tay ngay vào triển khai thực hiện những nội dung trong thỏa thuận. Chúng tôi tin tưởng việc ký kết thỏa thuận với VNPT sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ACV thời gian tới ” - ông Lại Xuân Thanh nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng việc ký thỏa thuận với ACV sẽ giúp VNPT mở rộng, phát triển và nâng cao năng lực hợp tác chuyển đổi số với các doanh nghiệp khác ngoài ACV.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa ACV và VNPT giai đoạn 2021 - 2025

Tại lễ ký kết, ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại nhiều cơ hội lẫn thách thức và trọng tâm là vấn đề chuyển đổi số. “Hiện nay, công cuộc chuyển đổi số đã và đang xuất hiện khắp mọi nơi, từ Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cho tới các doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu chuyển đổi số thực sự là nhu cầu cấp thiết và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam” - ông Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, ACV và VNPT - hai doanh nghiệp nhà nước trụ cột trực thuộc Ủy ban cùng chia sẻ những cơ hội phát triển cũng như khó khăn, thách thức, đồng thời dẫn dắt các lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Sau khi thống nhất, cả hai doanh nghiệp đã xác định cần sát cánh để vượt qua mọi thách thức và biến khó khăn thành cơ hội cũng như cụ thể hóa các ý tưởng. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban, ACV và VNPT cùng các đơn vị thành viên đã quyết tâm, tích cực chuẩn bị cho việc ký kết. Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, là doanh nghiệp chủ lực có vai trò dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, thời gian qua, Tập đoàn đã tập trung đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông mạng 5G ở cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

"Thời gian tới, VNPT sẽ ưu tiên tập trung triển khai hạ tầng mạng 5G tại các cảng hàng không của ACV và tiếp tục đẩy mạnh triển khai hạ tầng điện toán đám mây” - ông Phạm Đức Long khẳng định. Ngoài ra, VNPT đã xây dựng đồng bộ nhiều sản phẩm nhằm hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp gồm các hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp. Về kết cấu hạ tầng, VNPT dự kiến sẽ cung cấp cho ACV các giải pháp về chuyển đổi số cũng như công nghệ tiên tiến, hiện đại và phù hợp với quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đất nước. “Chúng tôi sẽ huy động đội ngũ chuyên gia tốt nhất đồng hành cùng ACV trong chuyển đổi số và giúp các hoạt động kinh doanh của ACV chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Chúng tôi tin tưởng với sự hiểu biết giữa hai doanh nghiệp và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ủy ban, sẽ tạo ra sự khác biệt về lợi ích cho khách hàng của hai bên” – lãnh đạo VNPT cam kết.

Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban), ông Vũ Thế Phiệt – Tổng giám đốc ACV và ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng giám đốc VNPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa ACV và VNPT giai đoạn 2021 – 2025.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ vui mừng khi chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa ACV và VNPT, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận định, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, ACV và VNPT đều vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tạo tiền đề tốt cho năm 2021. VNPT là doanh nghiệp được tin tưởng tham gia vào các dự án chuyển đổi số trọng điểm của Chính phủ; còn ACV hiện đang được Chính phủ và Ủy ban giao nhiệm vụ thực hiện một số dự án lớn, trong đó, đặc biệt là Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Giai đoạn 2021 - 2025, ACV đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước phát triển công nghiệp hàng không gắn với phát triển trình độ kỹ thuật, công nghệ hàng không, tiếp cận trình độ tiên tiến của thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển; nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hàng không.

“ACV lựa chọn VNPT – đơn vị có kinh nghiệm và năng lực hàng đầu trong triển khai các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin làm đối tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2025. Lễ ký kết không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp lớn của đất nước trong lĩnh vực chuyển đổi số, phù hợp với chủ trương của Chính phủ cũng như xu hướng chung của thế giới; mà còn góp phần hiện thực hóa ý tưởng kết nối chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh. Bên cạnh đó, người đứng đầu Ủy ban cũng gợi mở một số định hướng hợp tác chiến lược cho VNPT và ACV trong thời gian tới. 

*Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV phát biểu tại buổi lễ
Ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT phát biểu tại buổi lễ
Đại diện lãnh đạo ACV và VNPT trao quà lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhật Quang - Lê Nam

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này